Đến Nha Trang ăn hải sản

Du khách rất thú vị khi đến Nha Trang ăn hải sản
Du khách rất thú vị khi đến Nha Trang ăn hải sản

Đến Nha Trang, khách du lịch nước ngoài thích thú chọn hải sản tươi

Đi dọc chiều dài hơn 3.200 cây số bờ biển Việt Nam, nơi nào cũng có hải sản, nhưng chỉ 1 lần thưởng thức món ngon ở Nha Trang, du khách không thể nào quên cảm giác… đã thèm! Bởi chưng, đặc sản biển Nha Trang luôn luôn thỏa mãn nhiều tiêu chí: tươi sống, hợp vệ sinh, vừa túi tiền, đủ khẩu vị 3 miền và nhiều món lạ và vô cùng ngon miệng hấp dẫn!

Mọi người đều nói đại ý rằng “đến Nha Trang, không thể không ăn hải sản!” hoặc “đến Nha Trang là để được ăn hải sản!” Từ chợ Đầm đến quán nhậu bình dân ven đường hay nhà hàng, khách sạn…cứ gọi hải sản là có ngay từ vài chục đến vài trăm món. Hải sản luôn luôn hiện diện trong mọi loại thực đơn của tất cả các nhà hàng, quán ăn ở Nha Trang. Tùy ý thích, bạn có thể chọn hải sản tươi sống, gỏi trộn, hay hấp, hầm, chiên, nướng…chỉ trong chốc lát sẽ được đáp ứng đúng yêu cầu của mọi thực khách

Vâng, theo tài liệu nghiên cứu biển, hai dòng hải lưu nóng và lạnh gặp nhau ở vùng biển Khánh Hòa, tạo thành “ngôi nhà chung” cho muôn vàn loài sinh vật. Biển Nha Trang có đến hơn 100 loài cá nổi, hơn hai trăm loài cá đáy và không biết cơ man nào là tôm, cua, ghẹ, mực, hải sâm, rong biển…và yến sào. Đó là nguồn nguyên liệu vô tận để người Nha Trang pha chế thức ăn quanh năm lúc nào cũng rất phong phú.

Món ngon ở đây không quá cầu kỳ,  ít dùng nguyên liệu phụ gia, nhưng rất đậm đà, tinh tế; bởi luôn luôn được tẩm ướp hoặc chấm với nước mắm nhỉ cá cơm vàng ươm và dậy mùi thơm của biển. Chuyên gia ẩm thực người Pháp Marc Foucher, nhận xét: “Tôi đến Nha Trang nhiều lần và lần nào cũng thưởng thức hải sản. Thật khó diễn tả hết hương vị của những món  nướng – thơm ngon, đặc sắc và khó lẫn với thức ăn của các dân tộc khác trên thế giới”.

Đi chợ hải sản tươi sống Nha Trang thật thú vị
Đi chợ hải sản tươi sống Nha Trang thật thú vị
Dọn món ngon trước biển đón du khách

Nói không ngoa, Nha Trang bây giờ giống như thành phố “liên hiệp quốc”. Vốn dĩ mảnh đất này không từ chối ai, vậy nên, rất nhiều người phương xa đến đây rồi ở lại đây…“sinh cơ, lập nghiệp”. Theo thời gian, khẩu vị Âu-Á, Đông-Tây lẫn với ẩm thực ba miền lặng lẽ quấn quít, giao thoa…, tạo thành khẩu vị riêng: lạ mà quen hay dẫu quen vẫn…lạ.

Nhưng, đến Nha Trang, ăn hải sản ở đâu đảm bảo tươi ngon, hợp vệ sinh và không quá đắt? Xin gợi ý một số “con đường”  có nhiều địa chỉ tin cậy: Bún sứa chả cá – đường Phan Bội Châu (đoạn gần cổng chợ Đầm); bánh canh cá dầm – đường Yersin, Phan Chu Trinh; hải sản bình dân – đường Ngô Sĩ Liên, đường Phạm Văn Đồng, hải sản cao cấp – đường Trần Phú, Hoàng Văn Thụ, Nguyễn Thị Minh Khai, hoặc ra Làng Chài mua hải sản tươi, sống để tự chế biến theo lối riêng.

Có một đặc sản thú vi của Nha Trang đó là nước mắm Nha Trang rất thơm ngon và giàu chất đạm, cho bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.
Mr Huy